กิจกรรม

มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก จัดงานแถลงข่าวโครงการ ช่วยน้องให้มองเห็น

22 ก.ย. 2566

มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ จัดงานแถลงข่าวโครงการ “ช่วยน้องให้มองเห็น” จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2566 ณ ห้องประชุมชั้น 27 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ณ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี(โรงพยาบาลเด็ก)

ภายในงานได้รับเกียรติจาก นพ.อัครฐาน จิตนุยานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กฯ , พญ.สุมาลิน ตรัยไชยาพร จักษุแพทย์จอตาเด็ก และนางเอกสาวสวย คุณศรีริต้า เจนเซ่น ณรงค์เดช Angel Ambassador ร่วมพูดคุยและส่งมอบกำลังใจให้กับน้องๆ

พร้อมกันนี้ในช่วงเสวนามี 2 ครอบครัวอารมณ์ดี คุณวิกกี้ สุนิสา , คุณเบนซ์ พรชิตา -คุณมิก บรมวุฒิ และน้องๆ ร่วมพูดคุยในบรรยากาศสนุกๆอบอุ่นในครอบครัว แลกเปลี่ยนเรียนรู้การดูแลลูก ในหัวข้อ “เล่นได้ เรียนรู้ดี” วิธีดูแลสายตาเด็กยุคดิจิทัล พร้อมทีมจักษุแพทย์โรงพยาบาลเด็กร่วมเสวนา โดยมีผู้ประกาศข่าว ดาว อภิสรา รับหน้าที่พิธีกร

นายแพทย์อัครฐาน จิตนุยานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี หรือ โรงพยาบาลเด็ก กล่าวว่า “จากสถิติของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ซึ่งให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโรค ROP มากที่สุดในประเทศไทย พบว่าผู้ป่วยที่เป็น ROP ที่จำเป็นต้องรับการรักษาด้วยเลเซอร์ 50% (อีก 50% สามารถหายเองได้) จึงประมาณการได้ว่ามีเด็ก ROP ที่ควรได้รับการรักษาในแต่ละปี 2,500 คนจากทั่วประเทศ ผู้ป่วยเด็กที่มารับการรักษาเฉพาะทางด้านจักษุเด็กที่เป็นโรคยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งในขณะที่ปัจจุบัน สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ทีมบุคลากรที่มากด้วยประสบการณ์และความรู้ทักษะในระดับเชี่ยวชาญเทียบเท่าสากล แต่ยังคงขาดแคลนเทคโนโลยีระดับสูงที่ใช้ในการสนับสนุนการดูแลรักษาให้เกิดประสิทธิภาพในการวินิจฉัยโรค การผ่าตัดที่มีความซับซ้อน เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเด็กๆ คืนรอยยิ้มและโลกที่สดใสให้แก่เด็กๆ และครอบครัว ให้สามารถมองเห็นและพึ่งพาตนเองได้ เป็นการสร้างคุณภาพเด็กไทยซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าคืนสู่สังคมไทย”

พญ. สุมาลิน ตรัยไชยาพร หัวหน้ากลุ่มงานจักษุวิทยา สถาบันสุขภาพเด็กฯ ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “สาเหตุเกิดความผิดปกติ ของระบบหลอดเลือดที่จอตา ที่ยังไม่เจริญสมบรูณ์ ทำให้เด็กเป็นหลอดเลือดงอกใหม่ผิดปกติ ไปจนถึงเกิดเป็นพังผืดดึงรั้งจอตา จนถึงจอตาลอก ทำให้สูญเสียการมองเห็น เกิดภาวะตาบอดตามมาได้ ถึงแม้ว่าจะไม่พบว่าเป็นโรคจอตาผิดปกติในทารกเกิดก่อนกำหนด หรือ เป็นระยะไม่รุนแรงก็ตาม ทารกคลอดก่อนกำหนดก็จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือปัญหาอื่นๆ ตามมาได้ ได้แก่ สายตาผิดปกติ สั้น/ยาว/เอียง ตาเข ตาเหล่ ตาขี้เกียจต้อกระจก ต้อหิน จอตาหลุดลอกเป็นต้น จักษุแพทย์จึงต้องแนะนำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์ตามนัด ตรวจติดตามอาการเป็นระยะ เพื่อระวังโรคอื่นๆ หรือปัญหาแทรกซ้อนที่อาจเกิดตามมา ดังนั้นเด็กที่หายจากโรคจอประสาทตาผิดปกติในทารกเกิดก่อนกำหนด ควรได้รับการตรวจตาเป็นระยะเพื่อระวังปัญหาแทรกซ้อนที่อาจเกิดภายหลังดังกล่าวข้างต้น”

528961

ร่วมสร้างปาฏิหาริย์ เป็นแสงสว่างในความมืดมิด ส่องนำทางให้น้องมองเห็น ในโครงการ “ช่วยน้องให้มองเห็น” ผ่านการบริจาคสมทบการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ขั้นสูง และทำการดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กที่เป็นโรคความผิดปกติของจอตา หรือ ROP บริจาคชื่อบัญชี มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก ธนาคารทหารไทยธนชาต ttb เลขบัญชี 038 107 6900 (Edonation ลดหย่อนภาษี 2 เท่า) หรือบริจาคทาง www.childrenhospitalfoundation.org สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร 088 874 4671

ข่าวประชาสัมพันธ์วันแถลงข่าว

ข่าวประชาสัมพันธ์สื่อต่าง ๆ

แชร์เรื่องนี้

ร่วมบริจาคให้โครงการ

ช่วยน้อง ให้มองเห็น

ลดอัตราการตาบอดให้เด็กไทย โรคความผิดปกติของจอตาในทารกคลอดก่อนกำหนด เป็นสาเหตุอันดับหนึ่ง ของการตาบอดในเด็กไทย
ยอดบริจาคขณะนี้

27,439,278

จำนวนผู้บริจาค

15,659